Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.719.981
Số người đang xem:  33

Chứng khoán: Tiếp tục... chờ

Đăng ngày: 25/06/2012 07:40
Chứng khoán: Tiếp tục... chờ
Thị trường chứng khoán gần đây gần như đã “lờn” với những thông tin được đánh giá là tốt mà trước đó thường tạo hưng phấn cho nhà đầu tư.

Đã hơn một tháng qua, cả 2 chỉ số chứng khoán đều lình xình trong xu hướng đuối dần, cùng với đó là thanh khoản rất yếu. Các nhà đầu tư ngao ngán và băn khoăn không biết tình trạng này sẽ còn tiếp diễn đến khi nào.

Nhà đầu tư bị “ám ảnh”

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (ngày 22-6), cả VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm. VN-Index mất 3,97 điểm, còn 427,17 điểm; HNX-Index lùi về 73,31 điểm sau khi giảm thêm 0,59 điểm. Tính chung cả tuần, VN-Index đã mất 1,37%, còn HNX-Index giảm 2,04%.

Điều an ủi trong phiên này là thanh khoản trên thị trường đã nhích lên so với những phiên đầu tuần với tổng giá trị khớp lệnh 2 sàn đạt trên 1.000 tỉ đồng (sàn TPHCM đạt gần 700 tỉ đồng, tăng 30% so phiên trước; sàn Hà Nội đạt 356 tỉ đồng, tăng gần 60%). Dù vậy, tính chung cả tuần, khối lượng giao dịch trên cả 2 sàn vẫn sụt giảm 20% (sàn TPHCM) và 28% (sàn Hà Nội) so với tuần trước đó.

Diễn biến bất ngờ trong 2 phiên cuối tuần là thông tin giá xăng giảm thêm 700 đồng/lít và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của 2 TP lớn đều giảm (giảm 0,17% và 0,43%) nhưng không tạo tâm lý tích cực đối với nhà đầu tư. Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán SJC, nhận xét nhà đầu tư đang bị “ám ảnh” bởi tâm lý thị trường có tăng cũng chỉ được vài phiên rồi giảm lại nên họ đã không “đua” theo.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng bắt đầu dè chừng trước các thông tin tích cực khác như việc hạ lãi suất ngân hàng, việc tăng trưởng tín dụng… Nhiều doanh nghiệp (DN) hiện nay vẫn không bán được sản phẩm, hàng tồn kho cao nên nếu họ vay vốn, dù lãi suất thấp, cũng chẳng để làm gì.

Ì ạch đến bao giờ?

Một chuyên gia tài chính nhận xét: Việc CPI liên tục giảm, ban đầu được đánh giá là tin tốt vì đã đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát nhưng dần dần, nhà đầu tư đã nhận ra đây là điều đáng lo vì dấu hiệu kinh tế đang suy thoái...

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Anh Tuấn, thời gian tới, thị trường chứng khoán có thể sẽ đón nhận các chính sách mới trong việc  vực dậy nền kinh tế, đồng thời kiểm tra lại hiệu quả của những chính sách đã được ban hành trong thời gian qua, nhất là các chính sách ưu đãi  DN. Trong đó, đặc biệt là chính sách giảm lãi suất, liệu dòng tiền có dễ dàng cho các DN tiếp cận hay chỉ là lý thuyết?... Tất cả những điều này sẽ được hấp thu và từng bước sẽ được thể hiện qua kết quả kinh doanh của các DN từ nay đến cuối năm mà cụ thể nhất là trong quý II này. Kết quả kinh doanh quý II cũng là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn DN hấp dẫn.

Chuyên gia phân tích của một công ty chứng khoán lưu ý: Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, đây là giai đoạn rất khó kiếm lãi. Vì thế, thận trọng khi giải ngân là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhà đầu tư trung và dài hạn nên cân nhắc giải ngân vào những ngày thị trường giảm mạnh. “Thị trường đang có dấu hiệu trở lại đáy cũ nên có thể sẽ có diễn biến bất ngờ”- vị này dự báo.

Sơn Nhung
Theo NLĐ


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close