Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.719.948
Số người đang xem:  27

Chứng khoán: Mất lòng tin hay bị đánh xuống?

Đăng ngày: 05/06/2012 08:48
Chứng khoán: Mất lòng tin hay bị đánh xuống?
Chứng khoán đồng loạt đi lên kéo dài một cách ngỡ ngàng nhưng quay đầu đi xuống cũng đầy khó hiểu, bất chấp thị trường có đón nhận tin hỗ trợ nào. Câu hỏi được đặt ra: Liệu cổ phiếu đã tăng quá kỳ vọng hay các nhà đầu tư lớn đang dìm thị trường?


Hết hào hứng với giảm giá xăng dầu, CPI thấp

Không kể lớn bé, đa số các cổ phiếu đã giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày 24/5. Cổ phiếu của đại gia mới lên sàn GAS được khối ngoại mua rất mạnh (gần 1 triệu cổ phiếu) nhưng chốt phiên 24/5 giảm sàn xuống còn 17.000 đồng/cp. Hàng loạt mã bluechips khác cũng bị bán mạnh như VCB giảm 1.200 đồng (xuống 29.200 đồng), BVH giảm gần sàn với 2.000 đồng (xuống 51.000 đồng), VNM giảm 1.000 đồng, PVF giảm sàn...

Rất nhiều mã vừa và nhỏ khác ở tình trạng trắng bên mua. Chỉ số VN-Index chốt phiên giảm 9,83 điểm (-2,25%) xuống 426,92 điểm.

Sàn Hà Nội bất ngờ phục hồi trong 15 phút cuối phiên nhưng số mã giảm giá vẫn áp đảo (164 giảm so với 80 tăng) và rất nhiều mã bán không có người mua.

Cổ phiếu trên cả hai sàn giảm sâu trong bối cảnh thị trường vừa đón nhận thông tin xăng chiều 23/5 đã được điều chỉnh giảm 600 đồng/lít, từ mức  23.300 đồng/lít xuống chỉ còn 22.700 đồng/lít và dầu diezen giảm 400 đồng/lít xuống còn 21.200 đồng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2012 chỉ tăng có 0,18% - mức thấp nhất trong gần 10 năm gần đây (so cùng kỳ) và Bộ Tài chính cũng đã chính thức ban hành Thông tư về việc miễn giảm thuế.

Trên các sàn giao dịch, các nhà đầu tư nhỏ lẻ tỏ ra rất thất vọng khi mà bull-trap xảy ra trong khoảng thời gian rất ngắn vào đầu phiên rồi cứ thế lao dốc.

Theo các nhà đầu tư này, vào thời điểm hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh xăng đã lãi khoảng 2.000 đồng/lít và giá dầu vẫn đang xu hướng giảm mạnh (sáng sớm 24/5 - giờ Việt Nam, dầu thế giới đã xuống dưới ngưỡng 90 USD/thùng) mà các doanh nghiệp chỉ giảm có 600 đồng đối với xăng và vỏn vẹn 300 đồng đối với dầu thì quá ít.

"Mỗi lần giảm nhỏ giọt, gây ức chế và nản lòng. Giảm vài trăm đồng thì như không. Mỗi tháng, người dân tiết kiệm được vài ngàn đồng tiền đổ xăng đi. Thị trường mất lòng tin rồi thì cổ phiếu khéo lại trở về tình trạng đóng băng như 2011", ông Thanh - một nhà đầu tư thường xuyên có mặt tại một sàn chứng khoán tại Láng Hạ, Hà Nội cho biết.

Mà tại sao lại cứ đợi xăng tăng giá và CPI thấp để suy luận chứng khoán sẽ đi lên?

"Suy nghĩ xăng giảm thì chứng khoán tăng là cũ rồi. Thị trường giờ đã khác. Khi mà kinh tế phát triển bình thường thì các chỉ số chứng khoán sẽ phản ánh sát với thực tế, khi có thông tin hỗ trợ sẽ đi lên và ngược lại. Nhưng giờ hãy xem, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng vọt từ đầu năm, trong khi kinh tế thì được chính các nhà lãnh đạo xác nhận có dấu hiệu suy giảm. Giờ là lúc thị trường đang đi ngược lại với những gì đã diễn ra cách đây vài ba tháng. Xăng dầu giảm lúc này không có tác dung. Còn CPI thấp chẳng qua là một tín hiệu nữa cho thấy kinh tế giảm phát", ông Thành chia sẻ.

Trên thực tế, tâm lý bi quan đang bao trùm trên hầu khắp các sàn giao dịch. Trước đó, TTCK đã lao dốc 8 phiên liên tiếp sau đó bùng lên được một phiên rồi tắt ngấm với hai phiên giảm vừa qua.

Phiên sáng 24/5 thực sự là một cú giáng trời đánh khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ không chịu được hơn nữa và cắt lỗ bằng mọi cách. Không những thế, với chính sách quán triệt rõ ràng là không để phát sinh "nợ xấu", các CTCK giờ rất mạnh tay đối với các nhà đầu tư vay chơi chứng khoán. Các tài khoản dùng tới margin và đã sụt giảm mạnh chắc chắn sẽ bị thúc ép nộp tiền gấp hoặc/và bị đè ra bán không thương tiếc. Thị trường theo đó mà giảm rất mạnh.

Đánh xuống?

Trái ngược với ông Thanh, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khác lại cho rằng thị trường đang bị một thế lực các nhà đầu tư lớn đánh xuống. Theo đó, giao dịch bán ra cắt lỗ gần đây chủ yếu là của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Trong khi đó, các "tay to" và nhà tạo lập thị trường cũng như khối tự doanh của các CTCK đang cật lực mua vào. Tuần sau, khi thị trường lên nhỏ lẻ lại chen nhau đua đặt lệnh.

"TTCK vẫn như vậy, khi giảm thì giảm bằng được, bán không ai mua, nhưng cũng có thể quay đầu tăng bất kỳ lúc nào. Thị trường sẽ chỉ quay đầu khi nào mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ mất hết kiên nhẫn, và chấp nhận là người thua cuộc. Giá có xuống mạnh thì mới có một mặt bằng rẻ để họ ôm vào rồi sau đó đẩy lên", một nhà đầu tư chia sẻ.

Bà Loan, một nhà đầu tư có mặt hàng ngày tại một sàn giao dịch tại khu vực Thành Công, Hà Nội cho biết: "Các CTCK đang mua vào rất mạnh. Một số CTCK có ngân hàng đứng đằng sau thậm chí đã quay trở lại gạ gẫm khách hàng hợp tác đầu tư với mức lời hấp dẫn, cao hơn trần lãi suất ngân hàng đang áp dụng rất nhiều, tới 17-18%/năm".

"Điều này cho thấy, các CTCK này vẫn đang đánh cược vào một xu hướng đi lên dài hạn của nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng".

Chia sẻ quan điểm này, ông Tiến sỹ Vương Quân Hoàng, thành viên Hội đồng chỉ số HNX 30, hôm 22/5 cho biết: "Không có gì đầu tư bằng chứng khoán hiện nay. Nếu xét trong vòng 2-3 năm nữa, thì liệu có kênh đầu tư nào hấp dẫn bằng đầu tư vào chứng khoán, vào các công ty làm ăn tốt trên thị trường".

Trên thực tế, TTCK đã tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2012. Nhiều mã cổ phiếu có mức tăng giá lên tới 100%, thậm chí gấp 3-4 lần. Tuy nhiên, nhìn chung mức tăng khoảng 50-100% chưa nhiều so với mức giảm trong hai năm trước đó. Giá hiện tại vẫn chỉ ở vùng đáy, nếu thực sự đây là một đợt hồi phục của kinh tế và chứng khoán.

Mặc dù vậy, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận là nền kinh tế vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn như các dấu hiệu về giảm phát, suy giảm kinh tế, thất nghiệp cao. Rất nhiều doanh nghiệp đang ở vào tình trạng khó khăn không kém mấy so với năm 2011 với nguy đóng cửa, phá sản vẫn hiển hiện trước mặt. Các doanh nghiệp này vẫn đang phải gánh những khoản vay ngân hàng với lãi suất theo các hợp đồng cũ lên tới 18 tới trên 20%/năm.

Giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp, theo đó, chắc hẳn đã tăng vượt so với sự phục hồi nội tại của doanh nghiệp. Việc mua phải những cổ phiếu như vậy thì khả năng thua thiệt là rất lớn. Giai đoạn tới, thị trường nếu có hồi phục, rất có thể sẽ không còn kéo được các cổ phiếu tốt xấu đồng loạt tăng trần như trong 4 tháng đầu năm. Việc lựa chọn mã nào, đầu tư theo chiến thuật nào (mua gom ở mức giá rẻ và đầu tư lâu dài hay lướt sóng) sẽ quyết định tới khả năng sinh lời hay thua lỗ của các nhà đầu tư.

Trần lãi suất tiếp tục được kéo giảm xuống và các biện pháp giảm, giãn thuế sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp làm ăn tốt sẽ ngày càng tốt lên. Dòng tiền có thể tiếp tục chảy vào chứng khoán nhưng sẽ không mạnh mẽ như những tháng đầu năm, và tất nhiên là thị trường sẽ bước vào giai đoạn phân hóa rõ rệt.

Mạnh Hà
Theo Diễn Đàn Kinh Tế Việt Nam


| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close