Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 11.967.292
Số người đang xem:  49

DỰ BÁO 2019: THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LÀ “DÒNG SUỐI MÁT”

Đăng ngày: 01/01/2019 08:04
DỰ BÁO 2019: THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VẪN LÀ “DÒNG SUỐI MÁT”
Trong giữa năm 2018, thị trường bất động sản có những dấu hiệu trầm xuống. Từ đó có nhiều ý kiến cho rằng thị trường sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng mới. Nhưng vào cuối năm thì các dòng ngoại vốn bắt đầu đổ mạnh vào thị trường cùng với nhiều chính sách tích cực từ chính phủ đã cho thấy rằng bất động sản vẫn sẽ là “dòng suối mát” trong thời gian tới.

Nhà đầu tư châu Á “đổ bộ” mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ rơi vào chu kỳ khủng hoảng 10 năm hay thị trường đang gặp khó khăn là chưa chính xác. Bởi hiện nay, có thể nhận thấy rằng nguồn vốn “ngoại” đang đổ bộ vào Việt Nam là khá tích cực và chủ yếu bởi hai hình thức kết hợp với doanh nghiệp và tự đầu tư.

Ông Nguyễn Trí Hiếu cũng chỉ ra rằng, không phải không có lý do mà các dòng vốn ngoại lại đầu tư trong giai đoạn này. Bởi sau một thời gian dài quan sát, họ đã nhận thấy đây chính là thời điểm phù hợp để nhập cuộc.

Trong đó, có thể nói “mặn mà” nhất vẫn là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kông…Điều này cũng dễ lý giải là do thị trường Việt Nam có sự tương đồng về văn hóa của các nước Châu Á hơn là châu Âu nên bất động sản tại đây vẫn “hút” các nhà đầu tư đến từ Châu Á hơn.

Nguyên nhân thứ hai, bên cạnh văn hóa đó chính là nhu cầu. Theo thống kê thì các nhà đầu tư châu Á thường sẽ nhắm tới các phân khúc như đất nền, nhà ở, du lịch, nghỉ dưỡng…trong khi nhà đầu tư các nước châu Âu lại “ưa chuộng” các phân khúc văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại..và bất động sản trong nước lại không mặt mà những phân khúc này.

Yếu tố thứ ba mà các nhà đầu tư châu Á quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam đó chính là cơ cấu dân số trẻ (chiếm 60% trong tuổi lao động). Điều này thể hiện điều gì? Đó chính là trong tương lai nhu cầu về nhà ở sẽ rất lơn khi mức sống cũng như tốc độ đô thị hóa của các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…tăng cao. Bên cạnh đó, giá bất động sản còn khá thấp so với các nước trong khu vực cũng là một yếu tố mà các nhà đầu tư quan tâm và quyết định rót vốn.

Giá bất động sản tại các thành phố lớn của Việt N

Giá bất động sản tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nước cùng khu vực

“Bên cạnh đó, có nhiều nhận định từ phía chuyên gia ngoại rằng bất động sản Việt Nam đang đứng sau thị trường Thái Lan nhưng sẽ bắt kịp trong vòng 5 năm nữa, đồng thời cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng trung bình 10%/năm.

Mức tăng trưởng này là khá ổn với đa số nhà đầu tư nước ngoài, nhưng tôi tin giá trị tăng trưởng trên thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới sẽ cao hơn mức này”, ông Hiếu nói.

Năm 2019, thị trường sẽ còn tốt và ổn định hơn

Dự đoán năm 2019 thị trường bất động sản sẽ ổn định và có nhiều tín hiệu tích cực hơn nhờ những nền tảng mà các yếu tố mà năm 2018 đã tạo ra.

Năm 2018, thị trường gặp khó khăn hơn bởi chịu ảnh hưởng của một số chính sách như siết tín dụng địa ốc, cũng như một số chính sách hạn chế cấp phép dự án ở nội đô mà chính quyền một số thành phố lớn đưa ra để ổn định thị trường.

Tuy nhiên, năm 2019 khi tất cả đã ổn định thì thị trường sẽ có hướng đi mới rõ nét hơn.

Cụ thể, theo ông Châu, đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đưa ra những văn bản siết tín dụng bất động sản, mục đích là để thị trường phát triển ổn định hơn trong việc giảm nhà đầu tư thứ cấp, ngăn chặn nguy cơ bong bóng.

Bên cạnh đó, chính sách này cũng buộc doanh nghiệp phải đi lên bằng thực lực tài chính của mình, giảm thiểu việc phụ thuộc vào ngân hàng để tránh tình trạng nợ xấu trong bất động sản, hướng tới người dân có nhu cầu ở thực.

Thứ hai là các chính sách quản lý chặt hơn các phân khúc được cho là dư cung, như phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng của Bộ Xây dựng vừa qua nhằm đưa thị trường vào ổn định, tránh tình trạng phát triển ồ ạt, cung vượt cầu.

Một chính sách nữa khiến thị trường năm 2018 trầm lắng hơn năm 2017 đó là việc siết cấp phép dự án bất động sản mới. Điều này cũng dễ lý giải bởi áp lực dân số, áp lực giao thông ở khu vực nội đô đang tăng mạnh.

Các dự án nội đô cũng chủ yếu là sản phẩm cao cấp, trong khi đó nhu cầu lớn nhất của thị trường hiện nay là phân khúc trung cấp và giá rẻ. Trong khi phân khúc này lại đang thiếu bởi doanh nghiệp chưa mặn mà trong việc phát triển các dự án này. Thế nên, với việc siết vấn đề cấp phép dự án bất động sản sẽ tạo lực đẩy cho các doanh nghiệp phát triển các dự án giá tầm trung và bình dân tại vùng ven.

Bất động sản vùng ven

Bất động sản vùng ven vẫn hút khách

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trong năm 2019 phân khúc đất nền bình dân, nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền số đông dân cư sẽ tăng trưởng mạnh và tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trên thị trường bất động sản. Ngoài ra, trong năm 2019, thị trường sẽ phát triển theo một số xu thế mới mẻ như việc phát triển các khu dân cư thông minh, thân thiện môi trường cũng sẽ được ưa chuộng hơn…

(TT tổng hợp)

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn