Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao
Phí vận chuyển Tỷ giá
 
Hãng vận chuyển
Nặng khoảng
gram
Khoảng cách
Từ
Đến
Nhập vào đầy đủ các thông tin yêu cầu và bấm vào "Tính phí" để xem giá thành vận chuyển
Giá:
0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 10.787.488
Số người đang xem:  17

49 Kỹ Năng Thiết Yếu Phải Khổ Luyện Để Thành Công Trong Cuộc Sống

Đăng ngày: 04/05/2021 18:32
49 Kỹ Năng Thiết Yếu Phải Khổ Luyện Để Thành Công Trong Cuộc Sống

1. Kỹ năng học tập, nghiên cứu

Kỹ năng học tập và nghiên cứu là những kỹ năng mà bắt buộc bạn phải có trong quá trình học tập hay nghiên cứu một thứ gì đó. Đây là một bô phận quan trọng của kỹ năng sống được chuyển nhượng.

Khi bạn đã phát triển được kỹ năng học tập và nghiên cứu thì bạn sẽ khám phá ra cần làm những gì để học tập hiệu quả và những gì không cần thiết ở một trạng thái rất QUYẾT LIỆT và CHUYÊN TÂM.

Khi bạn đã nâng cao được kỹ năng học tập của mình, điều này sẽ giúp bạn nâng cao được NHẬN THỨC về cách bạn học và tiếp thu kiến thức. Qua đó bạn có thể tự tin nắm vững kiến thức và kỹ năng học tập nghiên cứu trong suốt quá trình bạn tiếp thu.

Để có thể rèn luyện tốt kỹ năng này, người học cần có khả năng tổng hợp và lập luận chắc chắn để phân tích chính xác và đưa ra các mệnh đề có tính thuyết phục cao.

2. Kỹ năng giao tiếp

49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong
49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong

Giao tiếp là một hoạt động thường nhật xảy ra liên tục ở mọi lúc mọi nơi. Đây là một kỹ năng RẤT RẤT QUAN TRỌNG và CẦN THIẾT bởi vì nó là cầu nối giữa người nói với người nghe.

Nếu bạn là một người có khả năng giao tiếp, bạn sẽ có được rất nhiều thuận lợi từ mọi mối quan hệ và cơ hội thăng tiến cũng rộng mở hơn với bạn. Nếu bạn là người làm kinh doanh luôn cần một kỹ năng giao tiếp tốt để mở rộng quan hệ khách hàng, đối tác.

Hãy nhớ rằng không ai sinh ra đã sở hữu kỹ năng giao tiếp hoàn hảo cả. Ngay cả những người bạn gặp trong cuộc sống, những người được bạn cho là “dẻo miệng” hay “người nói chuyện linh hoạt”. Phía sau kỹ năng giao tiếp tốt của họ là những ngày luyện tập nói chuyện hằng ngày, nói và đúc kết kinh nghiệm dần dần họ mới sở hữu kỹ năng giao tiếp thành thạo và nhuần nhuyễn hơn người khác.

Ngoài ra, MÔI TRƯỜNG cũng là thứ tác động đến khả năng giao tiếp của bạn, một môi trường linh hoạt tạo cơ hội để những con người trong môi trường ấy được phát huy khả năng giao tiếp thì tất nhiên những con người ấy sẽ được phát huy tối đa kỹ năng của bản thân.

3. Kỹ năng viết

49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong
49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong

Một kỹ năng QUAN TRỌNG sánh ngang với kỹ năng giao tiếp chính là kỹ năng viết. cho dù bạn là ai hay làm trong bất cứ lĩnh vực nào, thì chắc chắn sẽ có rất nhiều trường hợp cần bạn sử dụng đến kỹ năng viết của mình. Bạn có thể phải viết một lá thư thăm hỏi, một bản báo cáo hay một kế hoạch tại nơi làm việc hoặc thú vị hơn là viết blog để chia sẻ,…Đặc biệt, nếu không có kỹ năng viết dành cho những người kinh doanh online thì chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ không ai quan tâm đến bởi vì không nhận được thông tin cần thiết để thu hút họ.

Kỹ năng viết sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn giao tiếp hiệu quả, muốn rèn luyện kỹ năng viết thì bạn cần phải NỖ LỰC luyện tập.

Có phải khi bạn viết một điều gì đó ra nó sẽ thực tiễn hơn so với cái bạn đang nghĩ trong đầu hay không? Trong cuộc sống, có vô vàn thứ cần bạn suy nghĩ và ghi ra tự những việc đơn giản như viết một status trên Facebook, một trải nghiệm nào đó, một câu chuyện hàng ngày bạn đã gặp hay một vấn đề nào đó trong cuộc sống khiến bạn quan tâm. Luyện tập càng nhiều bạn sẽ càng giỏi và “lên tay” trong kỹ năng viết của mình.

Nếu bạn sở hữu kỹ năng viết tốt thì bạn sẽ giúp cho mọi lời nói và ý nghĩa câu từ bạn muốn truyền đạt sẽ THUYẾT PHỤC người khác hơn. Nhờ đó mà thành công và thăng tiến sẽ đến với bạn.

4. Kỹ năng nói trước đám đông

Hành động quan trọng hơn lời nói. Nhưng lời nói lại có khả năng truyền tải thông điệp của một người đến được với nhiều người. Vì vậy, nói trước đám đông là một kỹ năng RẤT RẤT QUAN TRỌNG.

Một số lượng người không nhỏ trong chúng ta xem việc nói chuyện trước đám đông là nỗi sợ kinh khủng nhất. Nỗi sợ đó chỉ là nỗi sợ vô hình nhưng nó còn ám ảnh hơn cả những nỗi sợ như sợ rắn, sợ đi máy bay, có người còn sợ nó hơn cả sợ cái chết…Nhưng bạn phải thấy được một điều là, bạn không thể trốn tránh nó mãi được. Đặc biệt là trong xã hội phát triển hiện nay, khi mà khả năng nói trước đám đông được vận dụng ở khắp mọi nơi.

Bạn có thể được moi lên để trình bày một bài học nào đó khi còn đi học, có thể phải trình bày một báo cáo, phát biểu trong buổi họp khi đi làm…Vậy làm sao để bạn vượt qua những thử thách đó?

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc nói chuyện trước đám đông là bạn phải biết mình nói cái gì? – Nghe có vẻ không ngớ ngẩn nhưng bạn cần phải biết chính xác bạn sẽ đưa người nghe đến đâu. Một khi đã biết, hãy áp dụng kỹ năng viết liệt kê nó thành những ý chính và soạn bài nói của mình tập trung vào những điểm này thôi.

Luyện tập kỹ năng giao tiếp thường xuyên – Bạn có thể liệt kê ra những ý chính và tập nói mỗi ngày về một chủ đề bất kì nào đó. Không cần quá dài miễn là có luyện tập! Ngoài ra khi luyện tập hãy chú ý đến thời gian bạn nói để tập thêm cho bản thân biết cách kiểm soát được thời gian nói và tranh lan man. Cứ Action Action và Action liên tục như thế thì dù trước đó bạn có sợ nói chuyện trước đám đông hơn cả cái chết thì cũng sẽ vượt qua được thôi!

Hãy là chính mình – Hãy là mình chứ đừng là ai khác! Nhiều người cứ cố ép mình vào một hình mẫu hay theo một phong cách nào đó của của người khác một cáp rập khuôn. Đó là một điều không tốt đâu, chỉ khiến bạn mất đi chất riêng và sự tự tin của bản thân mà thôi.

Coi người nghe là bạn bè – Hãy setup một suy nghĩ tích cực cho bản thân “Tôi nhất định sẽ vượt qua được nỗi sợ này!” sẽ chẳng có ai nói chuyện trước đám đông mà chết được cả. Hãy xem người nghe bên dưới là bạn bè của bạn và mọi người sẽ lắng nghe bạn với những ý nghĩa tích cực nhất có thể. Họ là những người bạn sẽ lắng nghe và góp ý để bạn tốt lên. Kỹ năng nói chuyện trước đám đông thông minh sẽ khiến bạn tự tin và thành công.

5. Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là gì? Thuyết phục là việc bạn đưa ra các lý luận, sự kiện, giải thích hoặc chứng cứ nào đó. Từ đó làm cho người đối diện tin và thực hiện hành động theo mong muốn của bạn. Nó cũng có thể hiểu là Thuyết phục là việc làm cho đối phương thay đổi hành vi theo định hướng mà chúng ta mong muốn

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công trong giao tiếp chính là kỹ năng thuyết phục người khác. Kỹ năng này không chỉ sử dụng trong việc kinh doanh, hợp tác,..mà bất kể khi nào bạn muốn người khác nghe theo ý kiến của mình bạn đều phải sử dụng đến kỹ năng thuyết phục.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn dùng kỹ năng thuyết phục một cách thường xuyên mà có lẽ bạn không nhận ra. Có lẽ do nó diễn ra rất nhanh và thường không có sự chuẩn bị. Khi bạn cần thuyết phục khách hàng mua một sản phẩm gì của bạn, bạn cần thuyết phục đối tác chấp nhận một hợp đồng nào đó, hay đơn giản là khi bạn cần vay tiền, mượn đồ, rủ bạn gái đi chơi,…

Nếu như ban đầu người bạn đang thuyết phục chưa đồng ý sau đó đổi ý kiến thì quá trình thuyết phục của bạn đã thành công. Nếu không có kỹ năng này thì một việc thuyết phục nhỏ nhất thôi bạn cũng không làm được và làm mất rất nhiều cơ hội của bản thân.

Nếu bạn là một tư vấn viên hãy nhớ rằng kỹ năng thuyết phục sẽ mang lại 95% khách hàng tiềm năng quyết định mua hàng cho bạn. Vì vậy hãy luôn luyện tập kỹ năng này cho bản thân để có thể trở thành một người bán hàng xuất sắc nhất!

Nếu bạn đang cần thỏa thuận hay đàm phán một dự án gì đó với đối tác của bạn, kỹ năng thuyết phục là một yếu tố then chốt có tính quyết định. quá trình thuyết phục lúc này không còn đơn giản là vay tiền hay mời cô gái bạn thích đi ăn nữa mà quá trình thuyết phục sẽ cao hơn. Bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có một nhận thức rõ ràng đối với mục tiêu mà bạn muốn thuyết phục đối tác của mình.

Từ việc nhỏ nhặt đến việc lớn lao, kỹ năng thuyết phục đều xuất hiện và là thứ bạn KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ. Không phải tự nhiên mà mọi người lại nói “Kỹ năng thuyết phục là kỹ năng mà 80% người thành công trên thế giới đều sở hữu”. Từ đó bạn sẽ thấy rõ được sự liên quan mật thiết giữa kỹ năng thuyết phục đến thành công của bạn!

6. Kỹ năng xây dựng niềm tin

Tại sao có những người có thể đạt được rất nhiều thành công vượt bật trong cuộc sống?

Tạo sao có những tỷ phú, triệu phú xây dựng cơ nghiệp chỉ với 2 bàn tay trắng?

Tại sao có những người tạo ra những thành quả phi thường vượt xa những gì mong đợi?

Có phải do họ tài năng hay là thiên tai bẩm sinh hoặc năng lực hơn người?

Có phải học so điều kiện tốt hơn so với người khác?

SAI RỒI!

Điểm khác biệt giữa những người thành công so với người bình thường chính là họ có một niềm tin mãnh liệt vào việc bản thân làm. Niềm tin này là SỨC MẠNH, là NGỌN LỬA thôi thúc họ CHIẾN ĐẤU bằng mọi giá phải đạt được mục tiêu đã đề ra.

Nếu bạn là một người có niềm tin hạn chế sẽ là một trở ngại vô cùng lớn trong công việc và cuộc sống của bạn.

Bạn sẽ không thể đứng trước đám đông để thuyết trình một vấn đề gì mà bản thân mong muốn mặc dù bạn chẳng có lý do gì sợ hãi nó cả

Bạn sẽ chẳng thể bán hàng và tư vấn thành công khách hàng của bạn được mặc dù bạn thừa khả năng để làm chuyện đó

Bạn chẳng thể làm bất cứ điều gì chỉ vì thiếu niềm tin.

Khi bạn đã tin một chuyện gì đó hay một vấn đề gì đó, niềm tin ấy sẽ là nguồn năng lượng cực kỳ MẠNH MẼ để tạo ĐỘNG LỰC cho bạn hành động nó. Niềm tin sẽ là một chiếc chìa khóa mở ra những NĂNG LỰC VÔ HẠN mà bản thân bạn cũng không biết tại sao mình có thể làm được nó.

ai cũng có mỗi khối óc một trái tim, sự thật không ai tài giỏi hơn hay thông minh hơn bạn cả. Nếu có, đa phần là do họ biết cách để phát huy tối đa tiềm lực bản thân và tài năng thiên bẩm của mình nhiều hơn bạn mà thôi. Họ cứ TIN TIN VÀ TIN cứ áp dụng như một thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mình cũng như vào công việc. Trên thực tế, bạn có thể làm được bất cứ điều gì mà những người đó đã làm. Chỉ cần bạn hội tủ đủ lòng NHIỆT THÀNH – TƯ DUY ĐÚNG ĐẮN & NIỀM TIN không giới hạn. Điều đó sẽ làm cho bạn theo đuổi đến cùng những gì bạn mong muốn trở thành.

Niềm tin càng lớn, thành công đến với bạn càng lớn. Và khi bạn đã đạt được kết quả như ý, niềm tin của bạn sẽ càng được củng cố và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết!

7. Kỹ năng trình bày vấn đề

49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong
49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong

Trong một nỗi dùng giống nhau, mỗi người sẽ có cách trình bày khác nhau và không ai giống ai.

Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao có người thì trình bày một vấn đề nào đó rất dễ hiểu mà có người lại không?

Tất cả nằm trong kỹ năng trình bày vấn đề của bạn có tốt hay không. Kỹ năng trình bày vấn đề ở đây có thể là nói hoặc viết thông qua văn bản. Bạn cần xem xét các yếu tố sau đây:

Để chuẩn bị nội dung trình bày bạn hãy đặt mình dưới góc độ người nghe.

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và súc tích.

Giọng trình bày của bạn cần phải đủ truyền đạt tới toàn bộ người nghe.

Ngôn ngữ cơ thể là một phần quan trọng quyết định nếu bạn trình bày vấn đề bằng cách thuyết trình.

Biết cách để dẫn dắt mọi người sẽ là một lợi thế khác biệt.

Liên tưởng đến những gì đã diễn ra để kể lại một cách chân thật bằng các ví dụ cụ thể nếu cần thiết.

Sự chuẩn bị nội dung là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Vận dụng công nghệ trong trình bày vấn đề (Powerpoint, Microsoft, infographic, hình ảnh, quotes, …)

….

Càng luyện tập càng Action bạn sẽ tăng NỘI LỰC để có được phản xạ tốt để tiếp nhận vấn đề và trình bày nó bằng bất cứ cách nào.

8. Kỹ năng quản lý thời gian

“Ước gì mình có thêm thời gian để làm nhiều việc hơn…”

“Ước gì một ngày có thêm 24 tiếng để mình làm xong việc…”

Nếu đây là câu nói hay thường trực trong bạn thì có lẽ bạn chưa biết cách để quản lý thời gian như thế nào cho hiệu quả rồi!

Quản lý thời gian có nghĩa là bạn sẽ làm cách nào đó để kiểm soát tốt hơn cách bạn sử dụng thời gian và đưa ra những quyết định sáng suốt về cách bạn sử dụng nó.

Và để có được kỹ năng VÔ CÙNG QUAN TRỌNG này, thì bạn cần đặt những câu hỏi cho bản thân:

Bạn đang cố gắng vì điều gì?

Bạn đang cố gắng đạt điều gì?

Liệt kê những gì cản trở ta đạt đến điều đó?

Bạn cần đặt các mục tiêu sau:

Bạn sẽ biết cách nhân diện cách để bạn có thể gia tăng hiệu suất và hiệu quả thông qua việc quản lý thời gian tốt hơn.

Xác định ưu tiên trong công việc, checklist các công việc cần làm và PHẢI làm được nó

Phân biệt được sự khác nhau giữa các đòi hỏi đối với quỹ thời gian của bạn và xác định ưu tiên của chính bạn.

Biến nhiều mục tiêu của bản thân thành hiện thực hơn bằng cách sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

Phân tích các vấn đề liên quan đến việc quản lý thời gian và đưa ra cách giải quyết chúng.

9. Kỹ năng quản lý tinh thần

Một tinh thần phấn chấn sẽ giúp bạn thúc đẩy sự sáng tạo và tăng hiệu quả làm việc một cách tốt nhất. Nếu bạn biết cách quản lý tinh thần một cách đúng đắn và tích cực thì mọi quyết định hay hành động của bạn sẽ rất dễ dàng và thoải mái để đạt được những mục tiêu đề ra.

Vây điều bạn cần lúc này là gì?

Luôn tích cực và năng lượng

Luôn quan tâm, thân thiện và có tinh thần trách nhiệm với mọi người

Luôn giúp đỡ, đối xử tử tế và đồng cảm cho người khác

Luôn tạo cảm hứng cho bản thân và cho mọi người

Luôn tôn trọng, biết ơn, tin tưởng và trung thực

Luôn nhiệt huyết, quyết liệt trong mọi chuyện

Hãy loại bỏ khiển trách và hãy tha thứ lỗi lầm

10. Kỹ năng quản lý sự tập trung

Kỹ năng tập trung là gì? – Tập trung ở đây là năng lực tập trung sự chú ý vào chính công việc mà bạn đang làm. Đó có thể là đọc sách, giải một bài toán, trò chuyện với một ai đó hoặc giải quyết những vấn đề chuyên môn trong học tập hay công việc. Một phần lớn trong chúng ta thường gặp khó khăn trong làm việc hay học tập, nguyên nhân chủ yếu là do mất sự tập trung. Nhận thức và sự hiểu biết về sự tập trung của họ không đủ để giúp họ nâng cao kỹ năng tập trung.

Mỗi người trong chúng ta sẽ có cách tập trung bằng nhiều cách khác nhau, phù hợp với từng mục đích và dựa trên các yếu tố thần kinh khác nhau.

Có người có thể duy trì sự tập trung trong một thời gian dài, họ thể hiện tốt hơn trong tất cả các thử thách về nhận thức so với những người không có khả năng đó.

Một người không có kỹ năng tập trung chỉ có thể lướt qua phàn bề mặt của kiến thức nhưng không thể đào sâu hơn được và khám phá những điều hay ho bên trong. Trong khi người có sự tập trung vững vàng sẽ làm được cả hai điều đó. Họ như người thuyền trưởng và cũng chính là người thợ lặn tìm những kiến thức quý báu để đi đến thành công.

Tập trung vào chính bạn,

Tập trung vào người khác

Tập trung vào thế giới rộng lớn kia!

11. Kỹ năng thư giãn

Nghe tên có vẻ đây sẽ là một kỹ năng dễ đúng không? Nhưng trên thực tế không phải ai trong chúng ta cũng có thể thực hành kỹ năng này hiệu quả. Kỹ năng thư giãn rất cần thiết trong cuộc sống mỗi con người. Vậy chúng ta phải làm thế nào để có thể thư giãn một cách hợp lý và đạt hiệu quả cao?

Bạn có thể vận dụng các bài tập sau đây để khiến bản thân thư giãn hơn

Tập hít thở thật sâu

Tạo thói quen tập thể dục thường xuyên

Viết nhật ký là cách hay để nhìn nhận vấn đề và vượt qua tình trạng căng thẳng

Nghỉ ngơi bằng cách đi đến một nơi thật đẹp

Nghe nhạc thư giãn

Tạo thói quen ngủ thả lỏng, thư giãn. Việc này giúp hồi phục trạng thái cân bằng, lấy lại tự tin, năng lượng và sự thoải mái.

Xoa bóp bàn chân và đi bộ chân trần trên cỏ, cát, bụi và đá mịn.

Luyện tập giữ tâm trí ở phút giây hiện tại

Tham gia khóa học thiền định

Hãy ôm người bạn yêu thương

12. Kỹ năng thay đổi & thích nghi

THAY ĐỔI & THÍCH NGHI là kỹ năng quyết định và ảnh hướng đến thành công rất mật thiết. Đây là kỹ năng giúp bạn chủ động tìm hiểu về môi trường mới, thiết lập mối quan hệ rộng rãi và tích cực tham gia hoạt động để trở thành một nhân tố đắc lực dẫn đến thành công.

Sự thay đổi dù là khách quan hay chủ quan cũng là thứ không thể tránh khỏi trong cuộc sống cũng như công việc. Đôi lúc bạn có thể kiểm soát được nó nhưng trong một số trường hợp thì lại không. Cách duy nhất giúp bạn lúc này chính là sự THÍCH NGHI VỚI THAY ĐỔI, hãy xem đây là cơ hội để bạn tận dụng nắm bắt sự thay đổi để phát triển.

Khi bạn đã có được kỹ năng này, dù đặt bạn vào một nơi khốc liệt như thế nào bạn cũng có thể thích nghi và thay đổi để làm nhân tố nổi bật trong đó.

Cách luyện tập kỹ năng tuyệt vời này:

Đừng căng thẳng hay khó chịu khi có sự thay đổi thay vào đó hãy tập thích nghi với nó

Hãy tập trung vào giá trị thay vì vào nỗi sợ hãi, ngại thay đổi

Chấp nhận quá khứ, chiến đấu với hiện tại và tương lai của bạn

Đừng trông đợi vào sự ổn định trong cuộc sống

13. Kỹ năng giải quyết vấn đề phát sinh

49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong
49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong

Trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều người sẽ rất mệt mỏi và stress vì cứ gặp phải những vấn đề lặp đi lặp lại từ những việc đơn giản đến phức tạp, hoặc những vấn đề xảy ra mà chúng ta không biết phải giải quyết nó như thế nào cho hợp lý.

Kỹ năng giải quyết vấn đề phát sinh là kỹ năng mang tính quyết định ảnh hưởng rất nhiều đối với sự thành công của bạn trong một vấn đề hay trong công việc, học tập. Trong cuộc sống, có vô vàn những vấn đề bắt buộc chúng ta phải giải quyết, mà không vấn đề nào giống vấn đề nào cả. Điều quan trọng là bạn hội tụ đủ TƯ SUY và NỘI LỰC để tự trang bị cho mình những hành trang cần thiết để khi gặp một vấn đề khác chúng ta có thể vận dụng những PHẢN XẠ đã có sẵn để giải quyết vấn đề đó một cách hiệu quả nhất.

1. Đánh giá vấn đề

2. Quản lý vấn đề

3. Ra quyết định

4. Giải quyết vấn đề

5. Xem xét kết quả

14. Kỹ năng làm lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng giúp bạn thực hiện có hiệu quả một hoạt động nào đó trong việc lãnh đạo bằng cách lựa chọn và vận dụng đúng đắn những tri thức, kinh nghiệm và tư duy sắc bén.

Người lãnh đạo có kỹ năng sẽ là người hiểu thấu đáo về hoạt động lãnh đạo. Ở mỗi cấp lãnh đạo khác nhau thì mỗi loại kỹ năng thể hiện sự cần thiết sẽ khác nhau.

Để trở thành người lãnh đạo giỏi phải bào gồm nhiều kỹ năng cần thiết sau:

Kỹ năng truyền cảm hứng về tầm nhìn

Kỹ năng thay đổi và thích nghi

kỹ năng lãnh đạo tổ chức học tập

kỹ năng xây dựng văn hóa tổ chức

Kỹ năng nói trước công chúng.

Kỹ năng ra quyết định.

Kỹ năng giải quyết vấn đề.

Có tư duy chiến lược.

Tự tin và quyết đoán.

Kỹ năng giao việc.

Thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối tác

Kỹ năng tạo động lực

….

15. Kỹ năng nhận diện đối phương

Trong cuộc sống của chúng ta sẽ luôn tồn tại người tốt, kẻ xấu, vậy làm sao biết ai hay ai dở để đặt niềm tin đúng chỗ?

Nghe cách nói chuyện, nhìn gương mặt và sự biểu lộ tình cảm của một người ta có thể phán đoán được phần nào đó tính cách của họ. Nếu bạn học được kỹ năng nhận diện đối phương trong giao tiếp hằng ngày, bạn sẽ biết cách để nhìn nhận và hợp tác với đúng người tạo ra sự hiệu quả trong công việc và có những mối quan hệ CHẤT LƯỢNG hơn.

16. Kỹ năng đào tạo

Kỹ năng đào tạo

17. Kỹ năng truyền cảm hứng

Trong bất cứ vấn đề gì của cuộc sống đặc biệt là công việc thì con người là cốt lõi của sự phát triển. Nếu bạn là một người muốn đem đến sự cống hiến hay tạo cho mình một năng lực khác lạ so với những người xung quanh thì bạn hãy nghĩ đến kỹ năng truyền cảm hứng. Đây sẽ là một kỹ năng tuyệt vời nếu bạn quyết tâm luyện tập nó để hướng đến thành công. Và kỹ năng này thường dành cho những người lãnh đạo hay chủ một doanh nghiệp.

Để có thể truyền cảm hứng cho người khác bằng những câu nói truyền cảm hứng hay hành động truyền cảm hứng thì bạn phải trải qua thời gian TÌM HIỂU – HỌC HỎI – THỬ NGHIỆM – ĐÚC KẾT xem đâu là những phương pháp truyền cảm hứng hợp lý nhất.

Để trở thành người truyền cảm hứng:

Gây ấn tượng với người khác qua những câu chuyện hay một quyển sách nào đó

Luôn lạc quan, tích cực trong mọi hoàn cảnh

Có định hướng rõ ràng cụ thể

Khuyến khích sự sáng tạo

Bạn phải là lá cờ dẫn đầu trong mọi việc

Chia sẻ những trải nghiệm hay thành công của bạn

Xây dựng niềm tin từ người khác

18. Kỹ năng LẮNG NGHE

49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong
49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong

Trong giao tiếp không chỉ đơn giản là bạn nói không là được. Giao tiếp đòi hỏi cả 2 kỹ năng là NÓI và LẮNG NGHE.

Lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu vấn đề

Lắng nghe sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức mới

Lắng nghe để bạn có thể mở rộng quan hệ

Lắng nghe để biết cách giải quyết

Việc lắng nghe và biết cách lắng nghe sẽ giúp bạn có được những lợi thế và giành được sự thiện cảm của người đối diện.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thật sự không phải ai trong chúng ta cũng làm tốt được. Nếu chúng ta chỉ lắng nghe một cách HỜI HỢT mà chẳng đúc kết được gì thì kết quả đúc kết từ việc lắng nghe đó cũng chỉ là con số không tròn trĩnh mà thôi. Vì vậy mỗi người trong chúng ta nên rèn luyện cho mình cách lắng nghe người khác, vừa là cách để học hỏi gia tăng kiến thức vừa cách để năng cao giá trị bản thân của mình lên. Người thành công sẽ là những người biết lắng nghe và chọn lọc kiến thức để thu nạp một cách thông minh và hiệu quả nhất!

19. Kỹ năng đặt câu hỏi

có bao giờ bạn cảm thấy rằng khi giao tiếp những bản thân lại không hiểu được người đối diện?

Đó là do hai bên có sự ngăn cách về kiến thức, lập trường, hoặc thường chỉ nói về vấn đề của bản thân mình. Kỹ năng đặt câu hỏi sẽ là cách để chúng ta thấu hiểu và đưa câu chuyện về giá trị.

Những điều kỹ năng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn:

Nó khiến khởi động được suy nghĩ của những người tham gia.

Khuyến khích sự tham gia của người đối diện.

Dẫn dắt được tư duy và cuộc đối thoại.

Tìm kiếm được sự đồng điệu của người đối diện

Tạo được môi trường thân thiện trong giao tiếp.

Tập trung được suy nghĩ của người khác.

Tạo được quan điểm chung giữa đôi bên

Xây dựng – Củng cố được mối quan hệ tốt đẹp hơn

Xoa dịu được những mâu thuẫn trong các cuộc tranh luận.

Thể hiện sự chân thành, quan tâm đến người khác.

Thể hiện sự thu hút cả tập thể.

Truyền tải được sự tinh tế, khéo léo và nhạy bén của bạn.

….

20. Kỹ năng lên kế hoạch

Trong công việc lẫn cuộc sống, thời gian chúng ta có được là hữu hạn nên cách tốt nhất để có thể kiểm soát được công việc và mang đến hiệu quả cao dù ở bất kì vai trò gì hay lĩnh vực nào là hãy có được kỹ năng lên kế hoạch.

Kỹ năng lên kế hoạch là sẽ giúp bạn xem xét quỹ thời gian và dự định bạn sẽ làm gì để đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Kỹ năng lập kế hoạch có một ý nghĩa vô cùng quan trọng:

Rèn luyện tư duy có hệ thống để tiên liệu trước các tình huống trong công việc hay cuộc sống

Phối hợp nhuần nhuyễn các nguồn lực của làm tốt hơn

Tập trung vào các mục tiêu đề ra

Nắm vững các nhiệm vụ cơ bản để thực hiện hợp lý

Có sự chuẩn bị cho sự thay đổi và ứng phó nhanh chóng

…..

21. Kỹ năng tạo sự ảnh hưởng với người khác

Trở thành một người có ảnh hưởng tốt đến mọi người sẽ giúp bạn giành được sự ủng hộ của họ khi đưa ra những đề xuất, những ý kiến và nhờ đó khả năng thành công của bạn rất cao.

Khi bạn nêu lên những chính kiến, những đề nghị của bản thân và được mọi người ủng hộ lắng nghe và chấp thuận, thì lúc đó bạn đã có tác động, ảnh hưởng đến người khác.

Nếu bạn là người lãnh đạo hay chủ doanh nghiệp, bạn sẽ làm rất nhiều công việc và học rất nhiều thứ. Bạn phải là người truyền cảm hứng, là người hoà giải, là người ra quyết định, là người dẫn dắt và đặt biệt bạn phải là người tạo ra sự ảnh hưởng đến người khác.

Sự gây ảnh hưởng là sự kết hợp hiệu quả đơn giản của ba yếu tố sau:

1. Người truyền đạt: người muốn ảnh hưởng tới người khác

2.Nội dung/ Thông điệp: những gì người truyền đạt muốn người khác tin hoặc làm

3. Người nghe: Những người nhận nội dung hay thông điệp bạn nói ra.

6 cách tạo ảnh hướng đến người khác:

Ảnh hưởng bằng vị trí

Ảnh hưởng bằng chuyên môn

Ảnh hưởng bằng các nguồn lực

Ảnh hưởng bằng thông tin

Ảnh hưởng trực tiếp

Ảnh hưởng bằng quan hệ

22. Kỹ năng tư duy sáng tạo

49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong
49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong

Nếu chúng ta trở về những thời đại trước, thông tin là một sức mạnh vô cũng lớn lúc đó, ai nắm được thông tin người đó sẽ là người chiến thắng. Nhưng ngày nay, chúng ta đang sống trong một xã hội “phẳng” về mọi mặt, người chiến thắng sẽ là người tạo nên sự khác biệt. Nếu không có kỹ năng tư duy sáng tạo thì bạn sẽ mãi là kẻ không có bước tiến mới hay những đột phá tạo nên sự khác biệt đó.

Kỹ năng tư duy sáng tạo chính là cách để bạn khẳng định khả năng và vị thế của mình trong xã hội. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo và phát huy kỹ năng vi diệu này một cách hiệu quả nhất?

Háy setup tư duy:

Gạt bỏ những hiểu biết về kiến thức thông thường không cần thiết

Gạt bỏ những kinh nghiệm trong quá khứ để không phụ thuộc vào nó

Tạo điều kiện phát triển khả năng sáng tạo của bạn ở mức tối đa

Cách phương pháp rèn luyện:

Phương pháp đặt vấn đề và lật ngược vấn đề

Phương pháp liên tưởng sáng tạo

Phương pháp phân tích hình thái

Luôn luôn thực tế – Sáng tạo chứ đừng ảo tưởng

Đừng ngại khó khăn rủi ro

Action – Bắt tay vào hành động

Biết tận hưởng thành quả

23. Kỹ năng chịu áp lực cao

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với vô vàn những áp lực đến từ nhiều phía, đây là nguyên nhân khiến nhiều người roi vào trang thái căng thẳng, đôi khi bế tắc, nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực và từ bỏ,…Tuy nhiên, giải quyết những vấn đề này không quá khó như nhiều người vẫn tưởng.

Mỗi ngày mở mắt dậy, chúng ta đều thấy một núi công việc đang ngập đầu, một đống thứ phải giải quyết từ cuộc sống đến các mối quan hệ xung quanh và không thể làm hết việc trong ngày. Cứ như vậy theo sự chai lì, tất cả nhiệt huyết và năng lượng dành cho công việc tan biến.

Khả năng vượt qua áp lực công việc không phải tự nhiên có mà trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Cá nhân nào có được khả năng này sẽ tự chủ được quá trình giải quyết công việc. Tránh bị công việc kéo vào một mớ hỗn độn, không biết bắt đầu từ đâu và giải quyết như thế nào?

Vậy phải luyện tập kỹ năng chịu áp lực như thế nào để tạo nên sự hiệu quả và thành công?

Xác định mục tiêu trong công việc rõ ràng

Bắt đầu mỗi ngày đi ra khỏi vùng an toàn

Tạo thói quen luôn làm những việc thiết yếu cho doanh nghiệp mình để nó trở thành tự động hóa

Đôi lúc phải biết tách mình ra khỏi cảm xúc

Thư giãn để lấy lại năng lượng và cảm hứng

Chủ động chia sẻ với đồng nghiệp và những người xung quanh

Tư duy giải quyết vấn đề một cách quyết liệt

….

24. Kỹ năng kiên trì và nỗ lực

Sẽ có những giai đoạn trong cuộc đời, mọi thứ khó khăn sẽ ập đến đến mức khiến bạn muốn bỏ cuộc, buông xuôi ý định để thực hiện mục tiêu mà bản thân đề ra. Tuy nhiên, bạn phải biết là từ bỏ không phải là một sự lựa chọn. Nếu bạn là một người dễ từ bỏ mục tiêu đề ra dù đó chỉ là những mục tiêu nhỏ bé thôi thì không bo giờ bạn sẽ thành công được.

Những lúc như thế, cái bạn nghĩ không phải là sự từ bỏ, mà hãy nghĩ đến động cơ lúc bạn đâu bạn đã làm để KIÊN TRÌ và NỖ LỰC vượt qua tất cả.

Kỹ năng nào cũng quan trọng, tuy nhiên nếu phải lựa kỹ năng quan trọng nhất, giá trị nhất của cả cuộc đời mỗi con người thì tôi lựa chọn là sự kiên trì. Lòng kiên trì đối với mỗi người là nhân tố dẫn đến thành công.

Kiên trì – Nỗ lực không chỉ là kỹ năng, mà đó còn là thái độ sống, theo đuổi mục tiêu mà mình đã đề ra. Đó chính là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ cho dù trải qua những khó khăn thử thách đến thế nào chăng nữa cũng làm quyết liệt đến cùng. Càng nỗ lực càng thành công, càng kiên trì càng may mắn!

Bài tập cho sự kiên trì và nỗ lực:

Suy nghĩ thật kỹ trước khi bỏ cuộc

Làm thế nào để giữ vững được động lực hay khơi dậy động lực một lần nữa?

Tìm ra điểm yếu của bản thân

Học cách kiên nhẫn

Tự khích lệ bản thân

Đừng ngại học hỏi và chia sẻ với người khác

Nắm bắt cơ hội và loại bỏ suy nghĩ không làm được và SỨC Ì lớn

25. Kỹ năng đọc sách

Kỹ năng đọc sách – Tưởng dễ mà lại khó. Sách là nguồn tri thức của nhân loại. Ai trong chúng ta đều có thể tự tin để nói rằng mình có thể đọc sách. Nhưng kì thực kỹ năng đọc sách không ai cũng làm tốt được.

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tại sao có người chỉ cần đọc 1 cuốn sách trong khoảng thời gian 1h nhưng vẫn nắm vững kiến thức, còn bạn dành cả tuần vẫn còn loay hoay mà vẫn chưa đọc hết cuốn sách chưa? Tất cả nằm ở kỹ năng đọc sách

Để hình thành kỹ năng đọc sách, bước đầu các bạn nên áp dụng quy trình sau đây. Dần dần tạo thành thói quen bạn sẽ có được kỹ năng này để đọc sách hiệu quả và lĩnh hội được lượng kiến thức khổng lồ.

Bạn hãy setup tâm thế như thế này khi đọc sách:

Tư duy tích cực khi đọc sách

Tập trung cao độ khi đọc sách

Rèn luyện để có kỹ thuật đọc hợp lý

Đọc bằng mắt, bằng óc chứ không đọc bằng miệng

Tránh đọc nhảy trở lại quá nhiều

Hãy chuyển động mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc.

Đọc với tốc độ phù hợp: Đoạn nào quan trọng thì đọc chậm, đọc kĩ; đoạn nào không quan trọng thì đọc nhanh, đọc lướt.

Tập hiểu ý nghĩa của cả đoạn văn, đừng để ý đến từ, đến câu chữ

Tập đọc nhanh, nắm và thâu tóm nhanh cái chủ yếu, cái cơ bản của vấn đề trình bày trong sách.

Ghi chép một cách khoa học những điều đã đọc

Luyện tập kỹ năng đọc sách:

Bước 1: Xác định mục đích đọc sách.

Bước 2: Tìm hiểu địa chỉ cuốn sách.

Bạn đọc hai trang đầu và trang cuối của cuốn sách để biết: Tên cuốn sách, Tên tác giả, Tên nhà xuất bản, Năm xuất bản, Lần xuất bản.

Đừng xem thường bước này. Những thông tin trên đây sẽ giúp bạn rất nhiều.

Bước 3: Xem mục lục.

Bước 4: Xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu.

Bước 5: Xem lời kết luận và tóm tắt ở cuối sách.

Bước 6: Đọc một vài đoạn.

Bước 7: Đọc thực sự (hay đọc đi sâu)

26. Kỹ năng làm việc nhanh (hiệu suất cao)

Hãy master trong đầu bạn một trạng thái là không làm thì thôi đã làm thì làm cho tới và làm với hiệu suất cao.

Kỹ năng làm việc nhanh sẽ khiến bạn vừa đạt được mục tiêu nhanh hơn đồng thời tạo cho bạn sự PHẢN XẠ trong công việc rất tốt. Năng lực từ đó cũng đi lên và bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu đã đề ra.

27. Kỹ năng Thực Chiến

49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong
49-ky-nang-thiet-yeu-de-thanh-cong

28. Kỹ năng làm việc độc lập

Có người thích làm việc một mình, có người thì lại thích làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, cách tốt nhất là chúng ta có sự kết hợp giữa 2 kỹ năng này để bạn có thể làm việc một cách hiệu quả nhất. Dù là bạn đang làm việc nhóm chúng ta vẫn có những lúc cần đến sự độc lập để hoàn thiện công việc của cá nhân được giao.

Làm việc độc lập là một kỹ năng mà rất nhiều nhà tuyển dụng đề cập trong tiêu chí tuyển dụng khi tìm hiểu về một nhân viên nào đó. Vấn đề không phải bạn có thể giải quyết nhiều công việc cùng một lúc, vừa là công việc của nhóm vừa công việc của bản thân. Mà quan trọng là bạn có biết cách vừa làm việc hòa đồng, vừa làm việc độc lập được hay không? Bởi vì có những lúc rất cần sự tương tác nhưng có lúc lại cần sự độc lập trong công việc.

Và kỹ năng làm việc độc lập nằm trong nhóm kỹ năng mềm cần thiết cho mọi người khi làm bất kì một công việc nào đó.

Để rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập thì bạn cũng cần phải rèn luyện một số loại kỹ năng sau:

Kỹ năng sắp xếp, quản lý công việc.

Kỹ năng lập kế hoạch.

Kỹ năng làm nhiều công việc cùng một thời điểm.

Kỹ năng giao tiếp tốt.

Có tính kỷ luật trong công việc.

Linh hoạt và nhạy bén trong các trường hợp.

Kỹ năng thuyết phục trao đổi, thỏa hiệp.

Kỹ năng tư duy sáng tạo.

Nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân

Kỹ năng tập trung

Không ngừng tìm tòi kiến thức

….

29. Kỹ năng làm chủ bản thân, cảm xúc

Hầu hết mọi người trong chúng ta không nhận thức được là chính mình đang điều khiển cảm xúc của bản thân chứ không phải là bất kì một người nào khác. bạn thường để cảm xúc của mình trôi đi, lúc buồn lúc chán lúc vui mà không hề hay biết rằng cảm xúc gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của bạn.

Những lúc bạn không quản lý cảm xúc của bạn một cách có nhận thức, bộ não của bạn sẽ chạy và chuyển cảm xúc của bạn thành nhiều trạng thái khác nhau. Nếu cứ để tình trạng này tiếp diễn nó sẽ khiến nhiều cảm xúc trở thành thói quen cố hữu trong bạn. Việc này sẽ là câu trả lời vì sao mà nhiều người dù ngủ đủ 8 tiếng một ngày mà khi đi học đi làm vẫn cảm thấy buồn ngủ. Hoặc những người khi bước vào công việc thấy một núi việc thì cảm thấy chán và nản chí. Cảm xúc của mỗi người là một hình thức trải nghiệm cơ bản về thái độ chúng ta đối với sự vật, hiện tượng , với người khác và với chính mình. Cảm xúc có thể là tích cực hoặc tiêu cực, trong khi ai cũng luôn muốn có những cảm xúc tích cực thì cảm xúc tiêu cực lại chi phối ta nhiều hơn.

Đừng phản ứng dội khi có vấn đề gì đó phát sinh

Nhận định lại tình hình lúc vấn đề phát sinh như thế nào?

Điều chỉnh trạng thái cơ thể

Hãy thay đổi sự chú ý đối với các cảm xúc tiêu cực

Thể hiện cơn nóng giận thích hợp.

Cần 15 phút bình tĩnh.

Hít thở sâu.

Xuống giọng khi nói.

Kết nối với những người lạc quan, yêu đời.

Hãy cư xử với người khác như những gì họ mong muốn ở bạn.

30. Kỹ năng tích lũy, tiết kiệm

Tích lũy tiền là chủ đề rộng & rất khó giải quyết trong vài gạch đầu dòng, nhưng mình cố gắng list ra vài keywords hi vọng bạn đúc kết được nhiều điều.

– Hãy nhớ về giai đoạn Sinh Viên bạn sống như thế nào với số tiền 2-3tr/tháng, và hãy cố gắng tiêu xài tương tự với hồi đó (miễn đừng quá “keo kiệt” & “bủn xỉn” là được)

– Hãy tiết kiệm chi phí nhà ở hiện tại thấp nhất có thể (ở tại công ty, ở nhờ nhà người thân, ở chung phòng với nhiều bạn bè khác,…). Nhiều người không thể tích lũy được vì chi phí chỗ ở này có thể lên mức 3-5tr/tháng, sẽ rất không hợp lý cho giai đoạn tích lũy vốn để mua nhà hoặc làm ăn này.

– Với người có thu nhập 100-200tr/tháng, các khoảng tiền cafe, trà sữa mỗi ngày sẽ là “muỗi”. Nhưng nếu bạn thu nhập 10-20tr mà vẫn đang có thói quen ngồi “cafe sang chảnh” mỗi ngày, trà sữa ly 40-50k/ngày, ăn uống thả ga, đi xem phim & “lượn” TMĐT hàng ngày,… thì những khoảng tiền nhỏ mỗi ngày này sẽ khiến bạn về 0 vào cuối tháng.

– Thói quen đi du lịch mỗi khi tích lũy được vài chục triệu cũng sẽ khiến tài khoản tích lũy của bạn về 0 bất cứ lúc nào. Nếu du lịch có thể giúp bạn tăng tri thức, kiếm thêm được tiền từ nó thì hãy tiếp tục. Còn không hãy hạn chế nhất có thể hoặc đi theo kiểu “sinh viên”… (đừng tin các chuyên gia khuyên hãy đi nước ngoài để học được nhiều thứ! Ở nhà lên Youtube nghiên cứu (vừa tiết kiệm tiền, vừa tiết kiệm thời gian), mà đôi khi biết còn nhiều thông tin hơn là việc bạn đi đấy). Cũng hên xui!

– Ngoài các khoản ăn uống & ở, thì hầu hết chúng ta mất tiền nhiều nhất là vào các THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ, XE CỘ, THỜI TRANG,… mặt hàng có THƯƠNG HIỆU và thiết bị ĐỜI MỚI NHẤT. Với thu nhập hiện tại & cách mua sắm này chỉ khiến bạn ngập trong nợ nần mà thôi. Tụi nhân viên mình có đứa xài IPhone X, dàn máy tính 40-50 triệu, hay chuột máy tính/loa nghe nhạc/tai phone,… lên đến 5-7tr mỗi thiết bị. QUỲ!!! “Đó là lý do vì sao tới giờ tụi bây vẫn chưa có nhà đấy!” (Mình thì vẫn đang xài hàng fake bán giá sỉ ở chợ Nhật Tảo & cái Iphone 8 bể màn hình tiếc tiền để thay đây!).

– Đừng mang nhiều tiền mặt trong túi, hạn chế xài thẻ tín dụng & các apps hỗ trợ thanh toán

– Hãy trở nên bận rộn & không có thời gian để tiêu tiền

– HÃY MUA TÀI SẢN THAY VÌ TIÊU SẢN

– Tìm cách nâng cao tri thức & cơ hội kiếm tiền nhiều hơn

– Quý trọng thời gian, nghĩ theo cách của người giàu & trang bị các thói quen của người giàu

– …

31. Kỹ năng TỪ CHỐI

Trong việc giao tiếp hằng ngày, nghệ thuật từ chối là 1 kỹ năng RẤT QUAN TRỌNG nhưng rất nhiều người lại không vận dụng được nó suôn sẻ. Bạn phải hiểu một điều rằng sự tôn trọng không phải lúc nào cũng được thể hiện bằng việc đồng ý khi có ý kiến hay đề nghị đưa đối phương đưa ra.

Rất nhiều người trong chúng ta lựa chọn cách giải quyết công việc theo tình cảm và rất ngại phải từ chối một lời đề nghị nào đó. Điều này HOÀN TOÀN SAI LẦM! Có những lúc bạn cũng phải biết nói “không” và từ chối khéo léo để tránh phiền hà và áp lực cho bản thân mình.

Vậy làm thế nào để có thể từ chối người khác một cách khéo léo?

<span style="font-size

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn

Close